Áp xe quanh amidan là gì

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Khi khoảng quanh amidan là khoảng liên kết lỏng lẻo nằm giữa amidan và thành bên họng. Nếu khoảng này bị nhiễm trùng và tích mủ, thì được gọi là áp – xe quanh amidan. Đây là biến chứng thường gặp ở cả đối tượng người lớn lẫn trẻ em. Vậy để tìm ra hướng điều trị kịp thời, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn thông tin về áp xe quanh amidan là gì ? qua bài viết dưới đây.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Áp xe quanh amidan là gì?

Hạch hai bên sưng to, ấn đau và eo họng bị thu hẹp

Hạch hai bên sưng to, ấn đau và eo họng bị thu hẹp

Bệnh áp xe quanh amidan thường xuất hiện sau viêm amidan cấp tính. Khi bị áp - xe quanh amidan, người bệnh sẽ có những triệu chứng:

► Sốt cao, đau họng đau lan lên tai khi nuốt, có thể thấy đau nhức vùng góc hàm…

► Môi khô, mệt mỏi, khó nuốt, đau họng lan tới mang tai…

► Nước bọt chảy nhiều, hơi thở hôi, giọng nói bị thay đổi, khó nghe do eo họng bị thu hẹp…

► Nếu không được pháp hiện sớm, khối áp xe sẽ lan ra vùng cơ cắn và gây ra hiện tượng khít hàm, kèm theo khó thở do khối áp xe lấp kín họng miệng…

► Qua thăm khám, người bệnh sẽ thấy amidan một bên sưng to, đỏ, bề mặt có mủ trắng và phần trước amidan căng phồng, niêm mạc phù nề…

► Amidan có thể bị đẩy lệch vào trong và ra sau hoặc ra trước, đồng thời hạch cùng bên sưng to, ấn đau.

► Khi xét nghiệm máu sẽ thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Nguyên nhân gây ra bệnh Áp xe quanh amidan là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh Áp – xe quanh amidan như:

⇒ Do viêm amidan cấp mủ không được điều trị.

⇒ Do độc tố vi khuẩn cao hoặc vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh mà người bệnh sử dụng.

⇒ Vi khuẩn gây áp-xe quanh amidan được xác định là tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, vi khuẩn kỵ khí và ái khí, trong đó có liên cầu bêta tan huyết nhóm A…

⇒ Viêm amidan lại là loại bệnh hay gặp trong giai đoạn chuyển mùa, do đó kéo theo sự gia tăng của áp-xe quanh amidan khi thời tiết thay đổi.

⇒ Bệnh viêm amidan là bệnh rất hay tái phát và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, mà áp-xe quanh amidan là một trong số các biến chứng đó.

Amidan một sưng to, đỏ, bề mặt có mủ trắng

Amidan một sưng to, đỏ, bề mặt có mủ trắng

Biến chứng Áp xe quanh amidan là gì?

Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp làm giảm các triệu chứng áp-xe quanh amidan, giúp người bệnh không phải làm phẫu thuật, thời gian điều trị được rút ngắn hơn.

Ngược lại, khi chẳng may mắc bệnh áp - xe quanh amidan, nhưng người bệnh chủ quan xem đó là bệnh tai mũi họng thông thường, sẽ có nguy cơ đối mặt với những biến chứng sau:

♦ Nếu không điều trị kịp thời áp-xe sẽ tự vỡ ở chỗ phồng nhất, đôi khi vết tự vỡ không đủ rộng, cho nên mủ dẫn ra không triệt để, bệnh kéo dài…

♦ Áp-xe quanh amidan tái phát và có thể gây nên những biến chứng như: Phù nề thanh quản, gây hạch góc hàm, áp-xe thành bên họng, viêm tắc xoang hang, tổn thương thành động mạch cảnh trong, nhiễm khuẩn huyết… thậm chí tử vong.

Khối áp xe lấp kín họng miệng

Khối áp xe lấp kín họng miệng

Địa chỉ khám chữa bệnh ápxe quanh amidan uy tín

Người bệnh ápxe quanh amidan cần tới các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm:

≈ Khi bệnh trong giai đoạn trung gian giữa viêm amidan cấp và áp-xe quanh amidan: Chỉ cần sử dụng kháng sinh, chống viêm liều cao đường uống hoặc tiêm. Đồng thời hạ sốt, giảm đau trong khoảng một tuần.

≈ Khi đã áp-xe: Người bệnh sẽ được chuyên gia chuyên khoa trực tiếp điều trị bằng cách dùng kim chọc dò vào chỗ phồng nhất ở mặt trước của amidan xem có mủ hay không? Đây là biện pháp vừa để chẩn đoán vừa để điều trị.

≈ Sau khi hết dấu hiệu viêm nhiễm tại chỗ và toàn thân khoảng 1 tháng: Người bệnh sẽ được chuyên gia chuyên khoa chỉ định cắt amidan.

Qua đây, nếu người bệnh vẫn còn thắc mắc về bệnh áp xe quanh amidan là gì? Hãy [Nhấp vào bảng chát] để được chuyên gia chuyên khoa hỗ trợ giải đáp tận tình, miễn phí.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục bệnh về họngÁp xe quanh amidan. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihong.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342