Bị viêm amidan có nên ngậm nước muối không?

Ai cũng biết ngậm nước muối có nhiều lợi ích, tuy nhiên người bị viêm amidan có nên ngậm nước muối không là băn khoăn của nhiều người bệnh. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Bạn đang thắc mắc viêm amidan có nên ngậm nước muối không? >>> Nhấp vào bảng chat để được tư vấn

BỊ VIÊM AMIDAN CÓ NÊN NGẬM NƯỚC MUỐI KHÔNG?

Viêm amidan là tình trạng 1 hoặc cả 2 khối amidan bị sưng tấy đỏ, có thể có nốt mủ vàng hoặc trắng gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh nhất là khi ăn uống. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn xâm nhập và tích tụ và các khe hốc của amidan gây viêm nhiễm.

Để trả lời câu hỏi bị viêm amidan có nên ngậm nước muối không? Các chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng cho biết: Do nước muối có tính sát khuẩn, khử trùng rất tốt có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus trú ngụ ở các mảng bám trong miệng. Do đó, khi bị viêm amidan người bệnh có thể ngậm nước muối.

Bị viêm amidan có nên ngậm nước muối không?

⇒ Những lưu ý khi ngậm nước muối chữa viêm amidan:

– Mỗi ngày bệnh nhân viêm amidan nên ngậm, xúc miệng bằng nước muối khoảng 4 – 5 lần, nên thực hiện vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

– Không nên dùng nước muối nồng độ cao quá 0,9%.

– Súc miệng bằng nước muối loãng trong khoảng 30s trước khi dùng nước muối súc họng.

– Có thể mua nước muối sinh lý ở hiệu thuốc hoặc có thể tự pha theo tỷ lệ: 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 9g muối.

– Có thể súc miệng lại bằng nước sôi để nguội thật sạch giúp tống vi khuẩn và các mảng bám, cặn muối ra bên ngoài.

KHI NÀO CẦN ĐẾN BÁC SĨ CHUYÊN KHOA?

Bệnh nhân cần lưu ý, ngậm nước muối chỉ có tác dụng làm dễ chịu hơn các triệu chứng của bệnh chứ không có tác dụng trị khỏi bệnh, đặc biệt là trường hợp bệnh nặng. Do đó, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để nhờ sự trợ giúp của chuyên gia khi có những dấu hiệu sau:

⇒ Sốt cao: Khi viêm amidan mà kèm theo sốt cao thì nên tới bệnh viện để điều trị hạ sốt nhanh nhất, hạn chế ảnh hưởng đến thần kinh của người bệnh.

⇒ Bệnh tái phát nhiều lần: Nếu như bệnh tái phát nhiều lần thì nên đi điều điều trị không nên để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng.

Nên nhờ sự trợ giúp của chuyên gia chuyên khoa nếu cảm thấy khó chịu

⇒ Sử dụng nước muối nhưng không thuyên giảm: trong trường hợp này việc sử dụng nước muối không có hiệu quả gì, người bệnh vẫn cảm thấy đau đớn khó chịu thì nên đến ngay bệnh viện để được điều trị tốt nhất.

Lưu ý: Bệnh nhân chỉ nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị an toàn, không nên tự ý mua thuốc về nhà điều trị hay tìm đến những cơ sở kém chất lượng có thể tiền mất, tật mang.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề bị viêm amidan có nên ngậm nước muối không? Mọi thắc mắc các bạn vui lòng nhấp vào bảng chat bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Bài viết bạn đang xem nằm trong chuyên mục Viêm họng - Viêm amidan. Bạn hãy tham khảo thêm các tin tức khác cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihong.vn