Hoang mang không biết viêm tuyến nước bọt có lây không?

Chào chuyên gia! Bạn trai cháu bị viêm tuyến nước bọt mang tai mà cháu không biết nên đã vô tình hôn anh ấy, mấy nay cháu cứ hoang mang, lo lắng không biết viêm tuyến nước bọt có lây không? mong chuyên gia giải đáp giúp cháu! (Nguyễn Xuân M. Quận 2 TPHCM)

Đó là những lời chia sẻ của Xuân M cũng như nhiều bệnh nhân khác sợ bị lây nhiễm viêm tuyến nước bọt từ người thân, bạn bè. Dưới đây các chuyên gia đã có câu trả lời cụ thể như sau:

Bạn đang lo lắng sợ bị lây nhiễm viêm tuyển nước bọt?

Click [Chat] để được chuyên gia tư vấn bệnh chính xác nhé!

GIẢI ĐÁP NHANH: VIÊM TUYẾN NƯỚC BỌT CÓ LÂY KHÔNG?

Cơ thể người có một hệ thống tuyến nước bọt ở dưới hàm, dưới lưỡi và ở mang tai. Các tuyến hoặc ống nước bọt này rất dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn gây viêm.

Triệu chứng nhận biết thường rất rõ ràng như: sưng to ở gần mang tai, nữa khuôn mặt, cổ; khô họng, đau khi mở miệng, nuốt hoặc nói; bên cạnh đó là sự xuất hiện các hạch viêm ở sau tai hoặc góc hàm cùng bên tuyến nước bọt bị viêm.

Rất nhiều bệnh nhân đặt ra nghi vấn viêm tuyến nước bọt có lây không? ngại tiếp xúc với người thân, bạn bè bị căn bệnh này.

Theo các chuyên gia cho biết, nhiều nghiên cứu và thực tế đã chứng minh viêm tuyến nước bọt hoàn toàn không lây nhiễm, ngay cả khi hôn nhau.

Hoang mang không biết viêm tuyến nước bọt có lây không?

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải phân biệt 2 căn bệnh viêm tuyến nước bọt ở mang tai và quai bị, bởi đây là bệnh lý về tuyến nước bọt rất dễ gây nhầm lẫn bởi các triệu chứng rất giống nhau.

+ Quai bị thì hoàn toàn có khả năng lây nhiễm và gây biến chứng nghiêm trọng là vô sinh.

+ Trong khi đó, viêm tuyến nước bọt kéo dài sẽ dẫn đến áp xe tuyến mang tai, dị dạng khuôn mặt, thậm chí dẫn đến tử vong cho chính bản thân người bệnh.

=> Do đó, khi có biểu hiện của bệnh hoặc phát hiện người thân mắc bệnh, hãy đến ngay các phòng khám, bệnh viện để chuyên gia khám và có cách phân biệt đúng hai loại bệnh. Từ đó có cách xử lý và điều trị kịp thời tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bạn đang lo lắng không biết bản thân bị viêm tuyến nước bọt hay quai bị?

Đừng chần chừ! Click [Chat] ngay với chuyên gia nhé!

PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM TUYẾN NƯỚC BỌT MANG TAI NHƯ THẾ NÀO?

Khi phát hiện biểu hiện viêm tuyến nước bọt, cách tốt nhất để điều trị bệnh hiệu quả, an toàn, chi phí thấp, ngăn ngừa bệnh tái phát... là đến ngay các chuyên khoa tai mũi họng uy tín để khám và được tư vấn cách trị kịp thời.

Tại TPHCM, Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu (tại số 80 – 82 Châu Văn Liêm, P11, Q5) là phòng khám chuyên khoa tai mũi họng uy tín nhất. Với đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm cùng thiết bị y tế tiên tiến bậc nhất, các chuyên gia sẽ khám bệnh chính xác, đưa ra phương pháp chữa bệnh đúng đắn nhất.

► Thông thường, viêm tuyến nước bọt sẽ được điều trị bằng kháng sinh đường uống hoặc tiêm như: Flucloxacilline, Erythromycine, Amoxycillin... hay bổ sung các loại kháng Enzyme như Aprotinin

► Với những trường hợp viêm tuyến nước bọt bị tích tụ mủ và tạo áp-xe, nhiễm trùng mãn tính... người bệnh cần được can thiệp phẫu thuật để điều trị dứt điểm, chống tái phát.

Lưu ý: Bệnh nhân nên điều trị theo đúng chỉ dẫn của chuyên gia để đảm bảo đạt được kết quả cao nhất, đồng thời cần vệ sinh bằng nước súc miệng mỗi ngày để bệnh nhanh khỏi.

Điều trị viêm tuyến nước bọt hiệu quả tại Đa Khoa Hoàn Cầu

Chuyên gia Hoàn Cầu hướng dẫn cách phòng tránh viêm tuyến nước bọt:

Các chuyên gia cho biết, viêm tuyến nước bọt tuy là căn bệnh không quá nguy hiểm, nhưng lại gây nhiều phiền toái trong cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Do đó, bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường bụi bặm

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; hạn chế hút thuốc và uống rượu bia.

Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh cùng là cách phòng tránh viêm tuyến nước bọt.

Tránh tiếp xúc với các nguồn bức xạ từ các nhà máy, xí nghiệp... để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Điều quan trọng là đi đến các bệnh viện tai mũi họng để khám bệnh định kì, phát hiện kịp thời các bệnh lý, từ đó có cách khắc phục và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Với những giải đáp trên đây, chắc chắn bạn đã có câu trả lời bệnh viêm tuyến nước bọt có lây không? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được chuyên gia tư vấn hãy gọi đến Hotline 028 – 38 170 191 hoặc  Nhấp chuột vào bảng chat bên dưới

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục Bệnh về tai Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihong.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.