Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Là một trong những bệnh lý về tai mũi họng khá phổ biến hiện nay, viêm tai giữa tuy thường gặp ở trẻ em, nhưng cũng không hiếm xảy ra ở đối tượng người lớn. Bệnh lý này nếu không sớm được quan tâm chữa trị kịp thời đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Thủng màng nhĩ, giảm thính lực, viêm xương chũm cấp, viêm màng nào, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng...thậm chí đe dọa đến tính mạng. Vậy nên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn cũng như cách điều trị hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Nguyên nhân mắc bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Theo các chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở người lớn như:

⇒ Thói quen vệ sinh tai quá thường xuyên hoặc không đúng cách: Nhiều người luôn cảm thấy ngứa ngáy bên trong tai và thường xuyên ngoáy tai, từ đó gây viêm ống tai ngoài, sau đó lan vào tai giữa…

⇒ Để nước bẩn hoặc hóa chất ngấm vào tai: Viêm tai giữa có thể do vô tình để nước bẩn hoặc hóa chất xâm nhập vào bên trong tai qua quá trình gội đầu, làm tóc hoặc nhuộm tóc...

⇒ Mắc bệnh về mũi và họng: Người mắc các bệnh về xoang mũi, viêm họng sẽ có khả năng mắc bệnh viêm tai giữa cao hơn người bình thường.

⇒ Viêm nhiễm tai giữa từ bé: Người bị viêm tai giữa từ bé mà chưa được chữa khỏi hẳn, có thể sẽ bị viêm tai giữa đến vài chục năm.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Khi chẳng may mắc phải bệnh viêm tai giữa, người bệnh sẽ nhận biết dễ dàng qua những triệu chứng điển hình dưới đây như:

⇒ Chảy dịch, mủ ra ngoài: Nếu là bệnh viêm tai giữa cấp tính thì thường có mủ trắng đục, hơi xanh đặc. Thế nhưng, khi bệnh chuyển biến nặng hơn qua vài tuần, dịch sẽ chuyển sang dạng vàng hơi loãng. Đặc biệt, nếu người bệnh bị lâu năm và đã có biến chứng xương chũm, thì dịch chảy ra có màu trắng, vàng và kèm theo mùi hôi thối khó chịu…

⇒ Đau nhức tai: Viêm tai giữa ở người lớn thường gây ra cảm giác đau nhức tai ở giai đoạn cấp tính hoặc vào những đợt cấp của bệnh viêm mạn tính.

⇒ Ù tai, cảm giác luôn có âm thanh trong tai: Dịch mủ tích tụ lại bên trong và màng nhĩ thủng, nên người bệnh luôn có cảm giác ù tai, có tiếng “lục bục” ở trong tai rất khó chịu…

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Bệnh viêm tai giữa điều trị như thế nào hiệu quả?

Khi mắc phải các bệnh về tai như viêm tai giữa, để có thể chữa trị khỏi hẳn, người bệnh đừng quên tìm đến phòng khám tai mũi họng uy tín tại TpHCM. Tại đây, người bệnh sẽ được các chuyên gia chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ thăm khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra bệnh.

Từ đó, dựa vào kết quả chẩn đoán, các chuyên gia sẽ áp dụng phương pháp chữa trị hiệu quả cao nhất. Thường thì phương pháp điều trị viêm tai giữa chủ yếu được lựa chọn là nội khoa. Phác đồ điều trị bệnh như sau:

► Dùng thuốc kháng sinh phù hợp: Bằng cách thực hiện kháng sinh đồ cấy mủ trong tai để tìm ra nguyên nhân và loại khuẩn gây bệnh.

► Dùng thuốc nhỏ tai: Được dùng kết hợp với thuốc kháng sinh, trong trường hợp chưa thủng màng nhĩ.

► Vệ sinh tai bằng oxy già: Dùng kết hợp với thuốc kháng sinh trong trường hợp viêm tai giữa thủng màng nhĩ.

► Đặt ống thông nhĩ hoặc nạo VA: Dùng trong trường hợp dùng thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả điều trị.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Phòng tránh viêm tai giữa ở người lớn bằng cách nào?

Để phòng tránh mắc bệnh viêm tai giữa khó chịu, cá nhân mỗi người cần tham khảo thêm một số cách sau:

► Phòng tránh các bệnh cảm cúm, cảm lạnh.

► Tránh để nước vào tai khi tắm gội hoặc bơi lội.

► Phòng tránh và điều trị các bệnh truyền nhiễm cấp tính.

► Rèn luyện thể thao, tăng cường thể chất.

► Có chế độ ăn uống phù hợp, khoa học.

Trên đây là những thông tin hữu ích về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn. Hy vọng đã cung cấp thêm những kiến thức cần thiết đến với tất cả mọi người trong việc phòng và điều trị bệnh viêm tai giữa.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục bệnh về taiviêm tai giữa. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihong.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342