Tổng quan về bệnh viêm họng hạt hốc mủ bạn nên biết

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Bệnh viêm họng hạt có mủ hay viêm họng hạt hốc mủ là một trong những bệnh đường hô hấp thường gặp, bệnh khó điều trị và dễ tái phát nhất là khi môi trường ô nhiễm.

Do đó nhằm giúp bệnh viêm họng hạt hốc mủ nhanh khỏi, người bệnh cần có những hiểu biết nhất định về bệnh để có thể sớm phát hiện và kịp thời điều trị căn bệnh này. Dưới đây là những thông tin tổng quan về bệnh viêm họng hạt hốc mủ bạn nên biết, hãy cùng tham khảo nhé!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Bệnh viêm họng hạt hốc mủ là gì? Nguyên nhân gây bệnh do đâu? Click vào bảng chat để được giải đáp cụ thể hơn.

Tổng quan về bệnh viêm họng hạt hốc mủ bạn nên biết

Bệnh viêm họng hạt hốc mủ hay viêm họng hạt có mủ là tình trạng vùng niêm mạc họng bị viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần bởi vi khuẩn, virus… khiến các thể lympho ở thành họng phình lên thành các hạt, và khi bị nhiễm trùng bên trong các hạt sẽ có hiện tượng tụ mủ.

Tham khảo bài viết

>> Bệnh viêm họng hạt gây khó chịu thì phải làm sao?

>> Bệnh viêm họng hạt gây nổi hạch có nguy hiểm không?

Tổng quan về bệnh viêm họng hạt hốc mủ bạn nên biết

Tổng quan về bệnh viêm họng hạt hốc mủ bạn nên biết

Khi vùng họng bị nhiễm trùng và mưng mủ sẽ khiến miệng cũng như hơi thở người bệnh có mùi hôi khó chịu, đặc biệt bệnh nếu kéo dài còn có thể đe dọa đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng người bệnh.

Chính vì thế, các bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ càng về bệnh viêm họng hạt hốc mủ để có thể kịp thời phát hiện và điều trị căn bệnh này, nhằm bảo vệ sức khỏe của mình cũng như những người thân trong gia đình.

Dưới đây là một số thông tin tổng quan như nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng... của bệnh viêm họng hạt hốc mủ mà người bệnh có thể tham khảo, cụ thể:

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Bệnh viêm họng hạt hốc mủ nguy hiểm như thế nào? Click để được chuyên gia trực tiếp tư vấn

Nguyên nhân gây viêm họng hạt hốc mủ

Viêm họng hạt hốc mủ chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn và virus, có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt là khi sức đề kháng suy yếu thì bệnh càng có khả năng phát triển mạnh mẽ.

Sau khi vi khuẩn và virus xâm nhập vào bên trong cổ họng sẽ khiến lớp niêm mạc họng bị đau rát, viêm nhiễm, gây nhiễm trùng nặng và dẫn đến mưng mủ. Dịch mủ tích tụ ở cuống họng có thể gây cảm giác vướng víu, khó thở và buồn nôn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng hạt có mủ

Viêm họng hạt có mủ thường có những biểu hiện tương tự như bệnh viêm họng hạt hay những bệnh về đường hô hấp khác. Cụ thể:

⇒ Có cảm giác vướng víu bên trong cổ họng, nhất là khi uống nước hay nuốt thức ăn.

⇒ Cổ họng đau rát, nhiễm trùng và tụ mủ, hơi thở có mùi hôi.

⇒ Mỗi buổi sáng khi thức dậy thường bị ho khan hoặc ho có đờm.

⇒ Quan sát bằng mắt thường qua gương soi có thể thấy cổ họng sưng đỏ và hai bên xuất hiện các hạt màu trắng.

Tổng quan về bệnh viêm họng hạt hốc mủ bạn nên biết

Tổng quan về bệnh viêm họng hạt hốc mủ bạn nên biết

Những tác hại, biến chứng của bệnh viêm họng hạt hốc mủ

Viêm họng hạt có mủ thường kéo dài và dễ tái phát. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời, tích cực có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

► Có thể gây ra các bệnh viêm xoang, viêm mũi hay thậm chí là viêm tai giữa. Ngoài ra, nếu viêm nhiễm lan rộng có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm thanh quản hoặc viêm phổi.

► Gây viêm amidan, viêm tấy hoặc áp xe khu vực quanh cổ họng, gây áp xe thành họng ở trẻ nhỏ.

► Nguy hiểm hơn là viêm họng hạt hay viêm họng hạt có mủ còn có thể gây viêm ngoài màng tim, thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận…

► Bệnh nếu kéo dài có thể dẫn đến tình trạng ho ra máu và biến chứng sang ung thư vòm họng – bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao.

Lời khuyên

Như vậy, có thể nhận thấy viêm họng hạt hốc mủ là một bệnh nguy hiểm. Do đó, nếu thấy vùng cổ họng có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để được chuyên gia kiểm tra thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp điều trị hiệu quả, tránh để bệnh phát triển nặng đe dọa đến tính mạng.

Trên đây là những thông tin, kiến thức tổng quan về bệnh viêm họng hạt hốc mủ. Nếu người bệnh còn muốn tìm hiểu gì thêm thì hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách click vào bảng chat bên dưới, sẽ được chuyên gia trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bạn đang tham khảo bài viết nằm trong chuyên mục bệnh về họngviêm họng hạt. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn có thể theo dõi các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvientaimuihong.vn

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342