Triệu chứng và nguyên nhân bệnh viêm xoang hàm 2 bên như thế nào ?

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 5/5 (1 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Theo một vài số liệu thống kê cho thấy, viêm xoang hàm là một trong những dạng viêm xoang phổ biến hiện nay. Vậy, triệu chứng và nguyên nhân bệnh viêm xoang hàm 2 bên như thế nào? Bài viết sau xin tổng hợp một số thông tin hữu ích về bệnh viêm xoang hàm, để người bệnh có cái nhìn tổng thể hơn về căn bệnh này.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 CLICK VÀO KHUNG CHAT để trò chuyện, trao đổi trực tiếp với chuyên gia.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm

Xoang hàm có vị trí ở hai bên má và hướng về phía cánh mũi. Bề mặt xoang hàm có một lớp niêm mạc xoang với nhiều lông chuyển có nhiệm vụ làm ấm và giữ độ ẩm cần thiết, đồng thời ngăn cản dị vật đi sâu vào bên trong.

Viêm xoang hàm là tình trạng viêm nhiễm lớp niêm mạc xoang nói trên. Khi hai bên xoang hàm bị nhiễm khuẩn hoặc bị dị ứng với phấn hoa, hóa chất, lông thú … lớp niêm mạc xoang sẽ bị kích ứng gây ra viêm nhiễm, kèm theo tình trạng sưng tấy hoặc mưng mủ…

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh viêm xoang hàm 2 bên như thế nào?

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh viêm xoang hàm 2 bên như thế nào?

Viêm xoang hàm thường có các triệu chứng như: Đau nhức vùng mặt, chảy dịch mũi ở bên bị viêm, sốt nhẹ. Ngoài ra, tùy theo thể viêm xoang hàm mà bệnh sẽ có những triệu chứng riêng biệt như:

Viêm xoang hàm cấp tính: Sốt cao, đau nhức đầu, mất ngủ… trong đó cảm giác đau nhức dữ dội là triệu chứng điển hình nhất đối với thể viêm xoang này.

Đôi khi các cơn đau còn có thể lan sang các vị trí lân cận như mắt, thái dương và trán. Những lúc người bệnh cử động mạnh hay cúi đầu, có thể đau lên hàm trên, đau răng, nếu dùng tay ấn vào thì vùng dưới ổ mắt cũng bị đau.

Viêm xoang mãn tính: Viêm xoang hàm cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả sẽ tái phát nhiều lần, gây viêm xoang hàm mạn tính. Khi đó, bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, chảy dịch mủ màu vàng xanh có mùi hôi và bị tắc mũi bên xoang bị viêm.

Viêm mủ xoang hàm do răng: Đau âm ỉ vùng mặt, miệng có mùi hôi khó chịu, lỗ mũi bên xoang bị viêm thường chảy ra dịch mủ.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hàm 2 bên là gì? Click để được chuyên gia chuyên khoa giải đáp

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hàm 2 bên như thế nào?

Bệnh viêm xoang hàm 2 bên có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 Do vách ngăn mũi bị vẹo hoặc do người bệnh bị viêm mũi dị ứng kéo dài.

 Do chấn thương, tai nạn lao động hay tai nạn khi sinh hoạt làm gãy xương hàm trên và nền sọ dưới hốc mắt, dẫn đến viêm xoang hàm.

 Do bị sâu răng và không được điều trị đúng kỹ thuật gây nên nhiễm trùng gốc răng, từ đó dần hình thành bệnh viêm xoang hàm.

 Do dị vật rơi vào xoang hàm, răng khó nhổ và bị dụng cụ y tế đẩy rơi vào xoang hàm cũng có thể gây viêm xoang hàm.

 Hốc mũi bị nhiễm trùng cũng làm tăng nguy cơ bị viêm xoang hàm ở người bệnh.

 Đặc điểm của răng hàm trên (răng hàm thứ 1, từ số 6 – số 7 và 8) có chóp răng gần sát với đáy xoang. Nếu răng bị nhiễm trùng lâu ngày và không được chữa trị đúng phương pháp sẽ khiến chóp răng bị nhiễm trùng, sau đó lan rộng lên trên xoang hàm, gây bệnh viêm xoang hàm.

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh viêm xoang hàm 2 bên như thế nào?

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh viêm xoang hàm 2 bên như thế nào?

Viêm xoang hàm nói chung, viêm xoang cấp tính và viêm mủ xoang hàm do răng nói riêng nếu không được can thiệp kịp thời và chữa trị đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 Người bệnh có thể bị viêm đa xoang như: Viêm xoang sàng sau, viêm xoang trán… do vị trí của các xoang này với xoang hàm rất gần nhau và có mối liên hệ mật thiết với nhau.

 Dễ mắc các bệnh viêm họng, viêm thanh quản… do dịch mủ chảy tràn xuống họng và gây viêm nhiễm.

 Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang cũng là những biến chứng người bệnh có thể gặp phải nếu tình trạng viêm xoang hàm kéo dài.

 Vì thế, người bệnh nên chủ động thăm khám và điều trị ngay khi cơ thể có những triệu chứng nghi ngờ là bệnh viêm xoang hàm.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm 2 bên, nếu người bệnh còn có thắc mắc gì thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được chuyên gia tai mũi họng trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342