Bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không ?

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 5/5 (1 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Viêm họng hạt là một thể viêm họng mãn tính, bệnh thường hay tái phát và rất khó điều trị. Nhiều người thường hay thắc mắc không biết bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không? Và làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này? Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua một số thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây, từ đó có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm họng hạt để bảo vệ thật tốt sức khỏe của bản thân.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không và lây qua những con đường nào?

 Click vào bảng chat để được chuyên gia giải đáp tận tình, cụ thể

Bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không?

Viêm họng hạt là dạng viêm họng mãn tính, xảy ra thường xuyên và tái phát nhiều lần. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng nói chung và viêm họng hạt nói riêng chủ yếu là do virus, vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập và tấn công niêm mạc họng, phá hủy các tế bào niêm mạc họng.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm họng hạt là niêm mạc họng xuất hiện các hạt màu đỏ hoặc trắng. Ngoài ra, những người bị viêm họng hạt thường cảm thấy ngứa rát ở cổ họng, vướng víu khi nuốt thức ăn, ho khan kéo dài, đôi khi chảy dịch mũi…

Bài viết liên quan

>> Chữa viêm họng hạt bằng gừng có được không ?

>> Bệnh viêm họng hạt bao lâu thì khỏi ?

Bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không?

Bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không?

Viêm họng hạt là bệnh đường hô hấp có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, có thể lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp. Cụ thể:

Lây nhiễm trực tiếp

Bệnh viêm họng hạt chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra nên có thể lây nhiễm trực tiếp qua đường hô hấp. Điều này được lý giải như sau: Khi bị viêm họng hạt, người bệnh sẽ có triệu chứng ho khan hoặc ho có đờm; điều này sẽ tạo điều kiện để các vi khuẩn, virus khuếch tán vào trong không khí.

Vì vậy, nếu có tiếp xúc với người bị viêm họng hạt thì có thể bị lây nhiễm bệnh. Do đó, những ai đang mắc bệnh viêm họng hạt thì nên mang khẩu trang y tế để tránh lây nhiễm cho người khác.

Lây nhiễm gián tiếp

Nếu dùng chung các vật dụng như thìa, đũa, ly, cốc, chén, dĩa, khăn mặt, khăn tay… với người bệnh viêm họng hạt cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Nguyên nhân là do khi dùng chung các vật dụng kể trên, bạn có khả năng sẽ tiếp xúc gián tiếp với nước bọt, dịch mũi của người bệnh. Từ đó khiến các vi khuẩn, virus có cơ hội xâm nhập, tấn công và phá hủy các niêm mạc họng, gây ra bệnh viêm họng hạt.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm họng hạt? Click để được chuyên gia tư vấn ngay

Cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là bệnh dễ tái phát và khó điều trị, do đó tốt hơn hết mọi người cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và bảo vệ thật tốt sức khỏe của bản thân.

Bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không?

Cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm họng hạt

Để phòng ngừa bệnh viêm họng hạt, mọi người có thể tham khảo và áp dụng các biện pháp sau:

► Không dùng chung các vật dụng cá nhân như thìa, đũa, chén, dĩa, ly, cốc, khăn mặt, khăn tay… với người bị viêm họng hạt. Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh viêm họng hạt.

► Hàng ngày cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ; súc miệng bằng nước muối để sát trùng họng, tránh để vi khuẩn có hại phát triển bên trong vùng họng.

► Rửa tay thật sạch và đúng cách bằng xà phòng trước khi ăn hoặc khi có tiếp xúc với mầm bệnh.

► Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, phòng chống được nhiều bệnh tật trong đó có bệnh viêm họng hạt.

► Giữ ấm cho cơ thể nhất là vùng đầu và cổ, không nên uống nước đá; giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, nên mang khẩu trang y tế mỗi khi đi ra ngoài.

► Tích cực rèn luyện, tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp người bệnh biết được những hình thức lây nhiễm và cách phòng tránh bệnh viêm họng hạt. Mọi thắc mắc có liên quan xin vui lòng click vào bảng chat để được chuyên gia giải đáp chi tiết.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem nằm trong chuyên mục bệnh về họngviêm họng hạt. Để biết thêm một số thông tin khác, bạn có thể theo dõi các bài viết trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvientaimuihong.vn

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342