Chảy máu cam khi mang thai có sao không ?

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Chảy máu cam khi đang mang thai là một trường hợp rất thường gặp ở các mẹ bầu. Trung bình cứ 10 thai phụ thì sẽ có 2 người bị chảy máu cam. Triệu chứng này tưởng chừng vô hại, nhưng thực tế lại đem đến rất nhiều phiền phức cho mẹ bầu trong cuộc sống hằng ngày. Vậy chảy máu cam khi mang thai có sao không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, chị em sẽ sớm tìm được câu trả thỏa đáng nhất.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Nguyên nhân gây chảy máu cam ở mẹ bầu?

Chảy máu cam khi mang thai có sao không ?

Chảy máu cam khi mang thai có sao không ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu cam ở mẹ bầu, nhưng chủ yếu vẫn là do:

► Áp lực cho các mạch máu trong mũi lớn: Đa phần là do sự vỡ mạch ở lối vào của lỗ mũi, gây nên hiện tượng chảy máu cam khi mang thai dễ dàng.

► Nguyên nhân có thể do lớp da trong mũi mỏng: Thời gian này, các hormone progesterone khiến mạch máu nhỏ trong khoang mũi bị giãn mạnh, nên gây ra tình trạng chảy máu cam ở thai phụ.

► Do hoạt động của tuần hoàn máu: Sự tuần hoàn máu trong thời kỳ mang thai cũng sẽ tăng lên khoảng 50%, từ đó làm cho kích thích mũi sản xuất nhiều dịch hơn. Như vậy, màng nhầy trong mũi sẽ thường xuyên bị khô đi và dẫn đến tình trạng chảy máu cam.

► Ảnh hưởng của các bệnh liên quan: Thời tiết thay đổi và nhiệt độ ngày càng giảm, chính là cơ hội cho các bệnh về tai mũi họng ngày gia tăng. Tình trạng này khiến mẹ bầu dễ đối mặt với các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi… thậm chí chảy máu cam.

Chảy máu cam khi mang thai có sao không ?

Tình trạng chảy máu cam ở thai phụ như đã nói trên, có thể là do những biến đổi lượng hormone trong cơ thể. Tuy vậy nếu tình trạng chảy máu cam diễn ra thường xuyên và đột ngột, sẽ gây ra những tác hại cho thai phụ như sau:

⇒ Chảy máu cam có thể gây thiếu máu và suy nhược ở thai phụ. Nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài có thể tác động đến quá trình hình thành của thai nhi.

⇒ Chảy máu cam khi mang thai hiếm khi nguy hiểm, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ bị băng huyết sau sinh.

⇒ Chảy máu cam rất hiếm khi làm ảnh hưởng đến cách sinh con, nhưng nếu chảy máu cam nặng và kéo dài đến tận 3 tháng cuối của thai kỳ thì có thể thai phụ sẽ phải sinh mổ.

Cách xử lý khi bị chảy máu cam lúc mang thai?

Chảy máu cam khi mang thai có sao không ?

Chảy máu cam khi mang thai có sao không ?

Các bà bầu có thể thử áp dụng những cách dưới đây, khi nhận thấy xuất hiện tình trạng bị chảy máu cam:

♦ Ngồi xuống và bịt mũi lại trong khoảng 10 - 15 phút.

♦ Nên nghiêng người về phía trước để máu chảy ra phía mũi, thay vì xuống cổ họng của thai phụ.

♦ Thông thường, máu cam sẽ tự động ngưng chảy sau khoảng 20 phút.

♦ Nếu máu vẫn không ngừng chảy, phải đưa ngay mẹ bầu đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để có biện pháp cầm máu kịp thời, tránh các nguy cơ tiềm ẩn xảy ra.

Ngoài ra, để không bị chảy máu cam trong vòng 24 giờ tiếp theo, mẹ bầu nên lưu ý:

♦ Không nên vận động mạnh gây áp lực lên cơ thể.

♦ Không nên ngoáy mũi hay dụi mũi mạnh.

♦ Không nên uống rượu hoặc ăn đồ nóng.

Qua một vài thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng đã có thể giải đáp được phần nào thắc mắc về hiện tượng chảy máu cam khi mang thai có sao không? từ đó, giúp người bệnh sớm tìm ra hướng khắc phục phù hợp, hiệu quả cao nhất.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục bệnh về mũiChảy máu cam. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihong.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342