Rò luân nhĩ có nguy hiểm không

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 5/5 (1 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Hiện nay, có rất nhiều người mắc phải chứng rò luân nhĩ. Đây là một dạng dị tật bẩm sinh ở tai, nhưng không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, có những dấu hiệu bất thường ở tại vị trí này cần phải kịp thời thăm khám, tránh đối mặt nhiều biến chứng nguy hiểm không đáng có. Vậy để biết rõ bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ vấn đề này.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bệnh rò luân nhĩ là gì?

Theo các chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, bệnh rò luân nhĩ thực tế chỉ là một cái lỗ rò trên lỗ tai ở nhiều người. Cái lỗ này có tên khoa học là preauricular sinus, một căn bệnh tuy hiếm gặp, nhưng mức độ nó gây ra cho người mắc phải thì không nhỏ chút nào.

Biểu hiện của bệnh là: Trước vành tai một hoặc cả 2 bên thường có một lỗ nhỏ bằng cây tăm và được xem là bệnh thuộc dạng dị tật bẩm sinh. Với dấu hiệu này, ít người để ý vì không gây ra bất cứ biểu hiện đáng nghi ngờ nào cho sức khỏe.

Tuy nhiên, khi lỗ rò này bị viêm nhiễm hay bị tắc, có thể gây ngứa ngáy và tiết ra một loại dịch giống như bả đậu. Loại dịch này có mùi hôi tanh khó chịu, kèm theo cảm giác sưng, phình to nơi lỗ rò. Thế nhưng, khi bị sưng người bệnh vẫn thường cho đó là một cái nhọt trước tai nên tự ý dùng kháng sinh để điều trị tại nhà.

Rò luân nhĩ có nguy hiểm không

Rò luân nhĩ có nguy hiểm không 

Bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Các chuyên gia chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cũng cho biết thêm, nếu lỗ rò này không gây ra cảm giác sưng đau hoặc không có bất cứ biến chứng nào nguy hiểm, thì người bệnh có thể sống chung với nó suốt đời.

Ngoại trừ trường hợp khi lỗ rò bị sưng do viêm nhiễm hay bị tắc, nếu người bệnh không quan tâm chữa trị đúng cách và kịp thời, bệnh có thể bị bội nhiễm. Từ đó, khiến chỗ sưng ngày càng to dần ra và có thể tạo thành apxe rò luân nhĩ.

Bên cạnh đó, khi bị viêm nhiễm, người bệnh không được đưa đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín như Đa Khoa Hoàn Cầu để tiến hành điều trị, thì có thể để lại hậu quả khó lường như: Đường rò bị xơ sẹo nhiều lần, gây co dính ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ…Thậm chí, việc phẫu thuật cũng sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều để loại bỏ đường rò sau này.

Rò luân nhĩ có nguy hiểm không

Rò luân nhĩ có nguy hiểm không 

Chính vì thế, trường hợp bệnh nhân bị bít tắc, sưng viêm... bệnh nhân cần được điều trị cho thuyên giảm triệu chứng sưng viêm, sau đó mới được tiến hành phẫu thuật.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, đối với những người bị viêm nhiễm và apxe luân nhĩ không nên tự ý bóp, nặn hay cố dùng tăm bông đưa sâu vào lỗ rò sẽ rất nguy hiểm.

Tốt hơn hết, người bệnh nên vệ sinh bằng cách dùng bông thấm nước muối sinh lý hoặc dung dịch oxy già. Sau đó nhẹ nhàng lau sạch dịch mủ tiết ra bên ngoài lỗ rò và đi đến Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để các chuyên gia thăm khám cũng như tiến hành điều trị phù hợp, hiệu quả.

Trên đây là những vẫn đề liên quan đến bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không? được các chuyên gia chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu tư vấn. Nếu người bệnh vẫn còn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến nội dung này, có thể [Nhấp chuột vào khung chát bên dưới bài viết]

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục Bệnh về tai. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihong.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342