Tai chảy nước có phải bị viêm tai không?

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Tình trạng tai chảy nước xuất hiện ở nhiều người, phổ biến hơn hết ở trẻ em. Tùy vào nước chảy ra là nước mủ hay nước vàng, mà kết luận đó là dấu hiệu của bệnh lý gì. Tai chảy nước có phải bị viêm tai không? sẽ phân tích các trường hợp cụ thể cho người đọc kiến thức đầy đủ nhất.

TAI CHẢY NƯỚC DỊCH: DẤU HIỆU VIÊM TẮC VÒI NHĨ

Trường hợp người bệnh không hề để nước chảy vào tai, mà tai tự chảy nước dịch. Đó khả năng là do yếu tố bên trong gây nên. Theo các chuyên gia tai mũi họng, đây có thể là bệnh viêm tắc vòi nhĩ gây ra.

Viêm tắc vòi nhĩ là gì?

Bệnh là hệ quả di chứng từ nhiễm khuẩn vùng mũi, họng ảnh hưởng tới chức năng vòi nhĩ. Dẫn đến gây ra tình trạng ù tai nặng tai, nghe kém viêm tai giữa.

Vòi nhĩ là ống nối giữa 2 cơ quan là tai giữa và vòm mũi họng (còn gọi là vòi Eustachi). Cơ quan này có chức năng thông khí và dẫn lưu thùng tai, giúp không khí lưu thông thông suốt trong tai. Khi vòi nhĩ bị tắc, không khí ở tai giữa bị hấp thụ lại, không thoát ra ngoài được, và tạo nên áp lực âm. Một thời gian sau, áp lực âm sẽ gây tiết dịch, khi đó gọi là viêm tắc vòi nhĩ.

Tai chảy nước dịch: dấu hiệu viêm tắc vòi nhĩ

Đối tượng có nguy cơ cao

Trường hợp viêm nhiễm này xảy ra phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Nguyên nhân là vì cấu tạo tai của trẻ chưa hoàn thiện. Cụ thể:

+ Vòi nhĩ hẹp và có cấu tạo nằm ngang hơn so với người trưởng thành.

+ Chiều dài vòi nhỉ ngắn và có xu hướng hơi mở ra bên ngoài.

Viêm tắc vòi nhĩ gây tai chảy nước có nguy hiểm không?

Giảm khả năng nghe

Khi bị viêm tắc vòi nhĩ sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tai như: suy giảm khả năng nghe, ù tai, đau nhức tai… khiến người bệnh thấy khó chịu, phiền toái trong đời sống sinh hoạt và công việc thường ngày.

Biến chứng viêm tai giữa

Khi vòi tai bị tắc, không khí bên ngoài tràn vào sẽ gây áp lực lớn ở tai giữa làm vòi nhĩ bị kéo lõm vào phía bên trong, cản trở truyền âm và dẫn lưu dịch tiết ra khoang mũi họng, vi khuẩn tấn công sâu dần vào tai giữa gây viêm tai giữa và các bệnh về tai nguy hiểm khác.

Điếc tai kéo dài

Vòi nhĩ không thông thoáng gây ra hiện tượng thiếu oxy cục bộ ở niêm mạc, mất sự cân bằng khí áp giữa trong và ngoài tai trong thời gian dài, dịch tiết tích tụ ngày càng nhiều, gây xơ dính, chất nhầy quánh lại làm xẹp hòm nhĩ, dẫn tới điếc tai khó phục hồi…

VIÊM TAI NGOÀI KHIẾN TAI CHẢY NƯỚC MÀU VÀNG

So với viêm tắc vòi nhĩ, bệnh viêm tai ngoài thường gặp và ít biến chứng nguy hiểm hơn. Bệnh gây cảm giác ngứa, đau hoặc chảy mủ tai. Mặc dù, viêm ở tai ngoài được đánh giá ít nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, vẫn có trường hợp biến chứng sang viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai ngoài là gì?

Đây là tình trạng nhiễm trùng lớp da mỏng ở khoang tai, thường là do vi khuẩn hoặc trong một số trường hợp hiếm có thể do nấm. Nguyên nhân sâu xa thường là do để nước chạy đọng trong tai, không chảy ra ngoài được.

Khoang tai bao gồm từ màng nhĩ đến phần bên ngoài tai. Viêm tai ngoài có thể là cấp tính hoặc mạn tính.

Viêm tai ngoài khiến tai chảy nước màu vàng

Dấu hiệu, biểu hiện của bệnh viêm tai ngoài

+ Đau tai và đau nhiều hơn khi kéo dái tai hoặc khi ấn vào tai.

+ Ngứa trong tai.

+ Sốt nhẹ (thỉnh thoảng).

+ Mủ chảy ra từ trong tai hoặc tai chảy dịch.

+ Mất thính lực tạm thời.

+ Đôi khi có cục u hoặc mụn nhọt nhỏ gây đau dữ dội trong khoang tai. Nếu chúng vỡ ra, một lượng nhỏ máu hoặc mủ có thể chảy ra từ trong tai.

TAI CHẢY NƯỚC: PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRÁNH HIỆU QUẢ

Về phương pháp điều trị, tùy vào mức độ nặng nhẹ và bệnh lý mà người bệnh mắc phải, chuyên gia sẽ kê đơn và tư vấn phác đồ điều trị cụ thể. Vì vậy, điều người bệnh có thể chủ động làm là hạn chế và phòng tránh tốt nhất.

Các biện pháp giúp ngăn tình trạng tai chảy nước bao gồm:

+ Không để dị vật vào tai, đặc biệt là trẻ nhỏ.

+ Sau khi đi bơi hoặc lặn, cần dùng ngoáy tai vừa phải, không quá to.

+ Có chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ chất, không để tình trạng viêm nhiễm ở họng, mũi xảy ra.

+ Khi phát hiện tai có bất kì tình trạng bất thường, cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị ngay.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu với các chuyên khoa tai mũi họng, đã tổng hợp thông tin về tình trạng tai chảy mũi. Mục đích nhằm giúp người bệnh tham khảo tốt hơn. Chuyên gia chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp, nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào. Hotline (028) 3923 9999 hoặc click vào khung chat bên dưới để được tư vấn chi tiết nhá.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342