Viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh ?

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Viêm xoang cấp là bệnh tương đối nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra một số nhiễm trùng nghiêm trọng. Vậy, bệnh viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh như thế nào? Dưới đây là một số thông tin chi tiết về viêm xoang cấp, gồm nguyên nhân và cách nhận biết bệnh. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Click vào bảng chat để được chuyên gia trực tiếp giải đáp cụ thể, rõ ràng.

Viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Viêm xoang cấp là tình trạng hệ thống các xoang mũi bị viêm và sưng lên, cản trở quá trình thoát nước ra và tạo ra chất nhờn. Bệnh thường kéo dài không quá 8 tuần.

Bệnh viêm xoang cấp nếu không sớm chữa trị có thể phát triển thành viêm xoang mãn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để sớm nhận biết, điều trị kịp thời và hiệu quả viêm xoang cấp, người bệnh cần có kiến thức tổng quan về các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh.

Viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Nguyên nhân gây viêm xoang cấp

Nhiễm virus: Đa phần bệnh viêm xoang cấp là do cảm lạnh thông thường (do nhiễm virus) gây ra.

Do vi khuẩn lây nhiễm: Nhiễm vi khuẩn từ môi trường bên ngoài cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm xoang cấp.

Chuyển thể từ bệnh viêm mũi dị ứng: Bệnh viêm mũi dị ứng nếu không chữa trị hiệu quả hoặc bệnh chuyển biến nặng có thể gây nhiễm trùng cho xoang, hình thành bệnh viêm xoang cấp.

Bất thường cấu trúc xoang: Lệch vách ngăn mũi, trong mũi hay xoang xuất hiện những khối u hoặc cục bướu nhỏ… có thể gây tắc đường thông mũi dẫn đến viêm xoang.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Viêm xoang cấp có nguy hiểm không? CLICK VÀO ĐÂY hỏi trực tiếp chuyên gia chuyên khoa

Nhiễm nấm, dị ứng: Nhiễm nấm hay dị ứng với khói bụi, hóa chất, lông thú… có thể khiến màng nhầy sưng tấy, làm bí đường thông xoang và dẫn đến viêm xoang.

Răng bị nhiễm trùng: Răng bị sâu và nhiễm trùng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ khoang miệng tấn công lên xoang, gây ra viêm xoang cấp tính.

Một số nguyên nhân khác: Nhiễm trùng vòm họng ở trẻ em, bị ợ nóng, nhiễm HIV hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch khác, hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm… có thể làm tắc đường thông xoang và dẫn đến viêm xoang.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp

Đa phần bệnh viêm xoang ở giai đoạn cấp tính đều có những đặc điểm chung là: Đau nhức vùng mặt và đầu, nghẹt mũi, đường rãnh dẫn dịch nhầy bị tắc nghẽn, chảy dịch, đau buốt ở mũi xoang…

Viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Ngoài ra, tùy theo vị trí xoang bị viêm mà viêm xoang cấp có thể có những triệu chứng riêng biệt khác như:

Bệnh viêm xoang hàm cấp tính: Thường biểu hiện như chứng sổ mũi mà chúng ta thường hay mắc phải nhưng chúng kéo dài dai dẳng và có xu hướng nặng thêm. Khu vực dưới mắt và ổ mắt có cảm giác đau tức, bên hàm có xoang bị viêm cũng có cảm giác đau buốt.

Bệnh viêm xoang trán cấp tính: Xoang trán và xoang hàm đồng thời bị viêm sưng, sau đó khoảng 1 tuần sẽ có biểu hiện chảy nước mũi, xuất hiện những cơn đau ở vùng trán, nhất là giữa trán.

Cảm giác đau đớn có thể lan dần xuống 2 hốc mắt và 2 bên thái dương, thời điểm đau dữ dội nhất là vào giữa trưa kèm theo hiện tượng dịch mủ chảy ra nhiều.

Bệnh viêm xoang cấp tính do sâu răng: Sâu răng cũng có thể gây nên viêm xoang cấp nếu lợi bị viêm sưng, mưng mủ, và dịch mủ này chảy vào hốc xoang.

Bệnh thường có các triệu chứng như: Răng đau buốt dữ dội, dịch mủ chảy ra có mùi hôi khó chịu, sốt, mệt mỏi, chán ăn…

Viêm xoang cấp một khi chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể gây ra các biến chứng ở mắt, đường hô hấp, gây áp xe não hay viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch hang… Vì thế, ngay khi cơ thể có những triệu chứng kể trên, người bệnh hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám và điều trị bệnh.

Trên đây là những kiến thức tổng quan xoay quanh căn bệnh viêm xoang cấp, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Nếu các bệnh nhân còn muốn tìm hiểu gì thêm thì hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342