Bệnh viêm amidan nên ăn và kiêng ăn gì thì tốt nhất

Ngày đăng : 11-03-2018 - Lượt xem : 3020
Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)

Viêm amidan cần được điều trị càng sớm càng tốt để bệnh nhanh khỏi và tránh được những biến chứng nguy hiểm như: Viêm xoang, viêm phế quản, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ… Và để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao thì người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Vậy, bệnh viêm amidan nên ăn và kiêng ăn gì thì tốt nhất? Dưới đây là những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề này, hãy cùng tham khảo nhé!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Bệnh viêm amidan có thể điều trị bằng những phương pháp nào? Nhấp vào khung chat để được chuyên gia giải đáp chi tiết, cụ thể.

Bệnh viêm amidan nên ăn và kiêng ăn gì thì tốt nhất

Khi mắc bệnh viêm amidan người bệnh đừng nên chủ quan, bởi vì thực tế đã chứng minh nếu bệnh không được điều trị hiệu quả có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, viêm cầu thận cấp, thấp khớp…

Tham khảo thêm các bài viết liên quan

>> Bệnh viêm amidan quá phát độ 1,2,3,4 là gì và có nguy hiểm không?

>> Viêm amidan mãn tính 1 bên là gì và có nguy hiểm không ?

Để việc điều trị bệnh viêm amidan đạt hiệu quả cao, nhanh chóng và ít tái phát thì việc lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp là rất quan trọng. Bên cạnh đó, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe.

Bệnh viêm amidan nên ăn và kiêng ăn gì thì tốt nhất

Bệnh viêm amidan nên ăn và kiêng ăn gì thì tốt nhất

Dưới đây là những nhóm thực phẩm người bệnh viêm amidan nên ăn và kiêng ăn, cụ thể:

Thức ăn người bệnh viêm amidan nên ăn

 Những loại thức ăn mềm: Khi bị viêm amidan niêm mạc họng sẽ bị tổn thương. Vì thế người bệnh nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt như: Cháo, khoai tây nghiền, sữa chua, những loại thức ăn được luộc kỹ… để việc nhai nuốt dễ dàng hơn.

 Rau xanh và trái cây tươi: Rau xanh và các loại trái cây tươi là thực phẩm giàu chất xơ sẽ cung cấp cho cơ thể những loại vitamin cần thiết, giúp tăng cường sức đề kháng để bệnh nhanh khỏi. Hơn nữa việc bổ sung rau xanh còn giúp làm mát cổ họng.

 Thức ăn giàu chất đạm: Khi bị viêm amidan sức đề kháng của cơ thể khá yếu. Chính vì thế, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm giàu đạm và kẽm như: Thịt nạc, trứng, sữa… để hỗ trợ cơ thể tạo ra năng lượng.

 Uống nhiều nước: Nên bổ sung một lượng nước cần thiết cho cơ thể để hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, người bệnh cũng nên uống các loại nước ép trái cây vì chúng rất tốt cho niêm mạc họng và giúp chữa lành những tổn thương.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Khi bị viêm amidan nên và không nên ăn gì? Click vào bảng chat để được chuyên gia giải đáp ngay

Thức ăn người bệnh viêm amidan nên kiêng ăn

 Các loại thực phẩm khô cứng: Người bị viêm amidan cũng nên kiêng ăn các loại thực phẩm khô cứng, có bề mặt thô ráp như: đậu phộng, hạt dưa, hạt điều, ngũ cốc, bò khô, mực khô, trái cây sấy khô…

Bởi vì bề mặt thức ăn thô ráp sẽ ma sát với vòm họng, cổ họng cũng như vết viêm khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và rất khó khỏi.

Hơn nữa, các loại thực phẩm khô cứng đều rất khó nhai, cần sự vận động mạnh của cơ hàm để nghiền nát thức ăn khiến vị trí amidan bị viêm nhiễm ngày càng tổn thương nhiều hơn, từ đó gây ra các cơn đau và khiến bệnh lâu khỏi hơn.

 Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và có vị ngọt: Người mắc bệnh viêm amidan cũng không nên ăn những món ăn nhiều dầu mỡ (các món chiên, món xào, món nướng…) hoặc có vị ngọt (kẹo, bánh ngọt…) vì chúng không có lợi cho sức khỏe.

Bởi vì những loại thực phẩm này có chứa nhiều arginine không tốt cho cơ thể, dễ gây kích ứng, thúc đẩy virus – vi khuẩn phát triển, khiến bệnh viêm amidan khó khỏi hơn.

Bệnh viêm amidan nên ăn và kiêng ăn gì thì tốt nhất

Bệnh viêm amidan nên ăn và kiêng ăn gì thì tốt nhất

 Các món cay nóng: Thực phẩm cay nóng rất dễ gây kích ứng và nổi mụn ở bên trong cổ họng, thậm chí là gây xuất huyết khiến amidan bị viêm và sưng to hơn làm người bệnh vô cùng khó chịu. Chính vì thế, người bệnh viêm amidan nên kiêng các món cay nóng như ớt, tiêu, hành tây, tỏi sống…

 Các món ăn sống: Nguyên nhân chủ yếu gây viêm amidan là do virus hoặc vi khuẩn. Mà những món ăn tươi sống như gỏi, nộm, rau sống… lại là thực phẩm ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn, vì thế chúng không phải là món ăn thân thiện với người bị viêm amidan.

Ngoài ra, nếu người bệnh viêm amidan ăn vào còn có thể bị bội nhiễm, khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn và gây bất lợi cho quá trình điều trị.

 Thức uống và các món ăn lạnh: Thức uống và đồ ăn lạnh như: nước đá, kem, chè… cũng là những loại thực phẩm người bệnh viêm amidan nên kiêng ăn. Vì nhiệt độ quá thấp sẽ khiến amidan sưng to hơn cũng như tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

 Rượu bia và các chất kích thích: Bia rượu, cà phê, thuốc lá… có chứa nhiều cồn, caffeine, nicotin. Những chất này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển cũng như lưu thông máu khiến tình trạng viêm trở nặng hơn, kèm theo triệu chứng ù tai, nhức đầu…

Hy vọng, qua bài viết trên sẽ giúp người bệnh amidan biết nên và không nên ăn gì. Nếu còn muốn tìm hiểu gì thêm thì hãy click vào bảng chat để được chuyên gia trực tiếp tư vấn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục bệnh về họngviêm amidan. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, bạn có thể tham khảo các bài viết ở những chuyên mục khác tại website: https://benhvientaimuihong.vn

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***