Bệnh viêm amidan quá phát độ 1,2,3,4 là gì và có nguy hiểm không?

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Viêm amidan là căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh với diễn biến phức tạp và có thể chuyển sang viêm amidan quá phát. Viêm amidan quá phát thường phát triển theo nhiều cấp độ khác nhau như độ 1, 2, 3… Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết được bệnh viêm amidan quá phát độ 1,2,3,4 là gì và có nguy hiểm không? để có hướng phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Bệnh viêm amidan quá phát gồm bao nhiêu cấp độ? Click vào khung chat để hỏi trực tiếp chuyên gia và được giải đáp cụ thể.

Bệnh viêm amidan quá phát độ 1,2,3,4 là gì?

Bệnh viêm amidan quá phát là tình trạng amidan bị viêm, sưng to và chèn ép làm hẹp khoang họng. Viêm amidan quá phát độ 1, 2, 3 được hiểu là giai đoạn phát triển của bệnh với những đặc điểm như sau:

► Viêm amidan quá phát độ 1 (A1): Amidan sưng lên, to tròn và có cuống gọn. Chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc chỉ bằng 1/4 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước của amidan.

► Viêm amidan quá phát độ 2 (A2): Amidan cũng bị viêm, sưng, to tròn như độ 1. Chiều ngang của amidan nhỏ hơn hoặc bằng 1/3 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.

► Viêm amidan quá phát độ 3 (A3): Amidan cũng sưng, to tròn như độ 1, 2. Còn chiều ngang amidan thì nhỏ hơn hoặc bằng một nửa khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.

Tham khảo thêm bài viết

>> Viêm amidan mãn tính 1 bên là gì và có nguy hiểm không ?

>> Chứng viêm amidan quá phát là gì?

Bệnh viêm amidan quá phát độ 1,2,3,4 là gì và có nguy hiểm không?

Bệnh viêm amidan quá phát độ 1,2,3,4 là gì và có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm amidan quá phát độ 1, 2, 3 thường có những triệu chứng sau:

⇒ Cổ họng luôn có cảm giác đau rát, khó chịu, luôn có cảm giác như có dị vật vướng ở bên trong, khác hẳn với những triệu chứng viêm họng thông thường.

⇒ Vòm họng thường xuyên tiết ra chất nhờn khiến người bệnh luôn có cảm giác khó chịu và muốn khạc nhổ.

⇒ Giọng nói của người bệnh trở nên khàn hơn kèm theo các cơn ho, nhất là vào ban đêm do amidan sưng phồng và tấy đỏ.

⇒ Hơi thở có mùi hôi khó chịu, người bệnh biếng ăn, ăn chậm, cơ thể mệt mỏi và uể oải, một số trường hợp còn bị sốt.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Bệnh viêm amidan quá phát có thể gây ra những biến chứng gì? Click để được chuyên gia giải đáp

Bệnh viêm amidan quá phát có nguy hiểm không?

Viêm amidan quá phát là bệnh lý nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây các biến chứng tại chỗ, cận kề hoặc toàn thân. Cụ thể như:

⇒ Gây ra các biến chứng tại chỗ: Gây viêm tấy và áp xe quanh amidan. Biến chứng này thường xảy ra khi viêm amidan không được điều trị hiệu quả, khiến viêm nhiễm lan rộng, hình thành mủ giữa amidan và bao amidan.

Viêm tấy và áp xe quanh amidan khiến các cơn đau họng tăng lên và có thể đau lan lên hai bên tai, khó nuốt, đau khi nuốt nước bọt và thức ăn, nước bọt chảy ra, há miệng khó khăn…

Bệnh viêm amidan quá phát độ 1,2,3,4 là gì và có nguy hiểm không?

Bệnh viêm amidan quá phát độ 1,2,3,4 là gì và có nguy hiểm không ?

⇒ Biến chứng lân cận: Gây viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tai giữa…

⇒ Biến chứng toàn thân: Viêm amidan và viêm amidan quá phát có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim… có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

⇒ Một số biến chứng khác: Do amidan gây bít tắc đường hô hấp nên có thể dẫn đến hiện tượng ngủ kém, ngủ ngáy, ngủ không sâu giấc, thậm chí còn gây ra tình trạng ngưng thở khi ngủ rất nguy hiểm. Viêm amidan quá phát ảnh hưởng khá lớn đến việc phát âm và giọng nói, nhất là ở trẻ em.

Qua nội dung bài viết trên, hy vọng sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về chứng viêm amidan quá phát và những biến chứng của bệnh, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. Mọi quan tâm, thắc mắc có liên quan xin vui lòng click vào khung chat để được giải đáp cụ thể, chi tiết.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem nằm trong chuyên mục bệnh về họngviêm amidan. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, bạn có thể tham khảo các bài viết ở những chuyên mục khác tại website: https://benhvientaimuihong.vn

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342