Bệnh viêm mũi dị ứng có giống viêm xoang không?

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 5/5 (1 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

 Viêm mũi dị ứng và viêm xoang đều là những tình trạng khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái và khó chịu khi mắc phải. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng có giống viêm xoang không? Tuy có nhiều biểu hiện tương đồng, thế nhưng đây là hai vấn đề sức khỏe hoàn toàn khác nhau.

BỆNH VIÊM XOANG, VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ?

 Bệnh viêm mũi dị ứng có giống viêm xoang không? Để giải đáp thắc này, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của hai căn bệnh này.

  Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng của lớp màng niêm mạc lót ở trong lòng các xoang gây ra do các loại vi khuẩn, virus hay bởi dị ứng dẫn tới phù nề, làm hẹp kích thước các lỗ xoang, dẫn tới những triệu chứng như chảy mủ, ứ đọng dịch trong khoang mũi. Bệnh nhân có thể bị viêm xoang cấp tính hay mạn tính.

 ✎ Viêm mũi dị ứng là căn bệnh hình thành do sự phản ứng của hệ miễn dịch nhằm đáp ứng lại các dị nguyên – chất đặc hiệu. Ví dụ về dị nguyên phổ biến là phấn hoa, bọ nhà, lông vật nuôi trong nhà,...

 Các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp bao gồm: hắt hơi, ngứa mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi trong, ho, cảm giác đờm ở trong họng, chảy nước mắt, ngứa mắt....

Bệnh viêm mũi dị ứng có giống viêm xoang không?

Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang đều gây khó chịu cho người bệnh?

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG CÓ GIỐNG VIÊM XOANG KHÔNG?

 Thông thường,viêm xoang là kết quả của viêm mũi dị ứng nặng hay sau một đợt cảm cúm kéo dài. Viêm mũi dị ứng có giống viêm xoang không? Để phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng, cần dựa vào các tiêu chí:

 ► Về bản chất bệnh: Bệnh viêm mũi dị ứng mang tính chất cơ địa và có yếu tố di truyền. Trong khi đó, bệnh viêm xoang hình thành do tổn thương, nhiễm trùng bởi vi khuẩn và nấm gây hại ở các hốc xoang, khoang mũi. Bệnh viêm xoang cấp tính bắt nguồn từ cơ địa dị ứng, trong khi viêm xoang mãn tính không liên quan đến yếu tố di truyền.

 ► Về triệu chứng: Viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang đều có chung 2 triệu chứng là gây ngứa mũi và nghẹt mũi. Do đó, 2 bệnh này được phân biệt dựa trên các biểu hiện khác nhau như:

 Người bệnh viêm mũi dị ứng hắt hơi liên tục không kiểm soát được một cách thường xuyên; nước mũi chảy loãng, trong suốt, không mùi; họng ngứa gây ho; ngứa mắt, đỏ mắt,chảy nước mắt và ngứa tai. Khi viêm mũi dị ứng mãn tính còn gây ngủ ngáy, ù tai, loạn khứu giác, nhức đầu,... lúc này rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm xoang mũi dị ứng.

Bệnh viêm mũi dị ứng có giống viêm xoang không?

Bệnh viêm xoang với dịch mủ ở các hốc xoang

 Trong khi đó, người bệnh viêm xoang có biểu hiện chảy dịch mũi màu vàng xanh, đặc quánh, tràn xuống họng; giảm khứu giác dẫn đến ngửi kém; đau nhức mặt mũi, đau tai, đau răng hàm trên, nhức đầu; sốt; ho kéo dài, hơi thở cũng có mùi hôi.

 ► Về biến chứng bệnh: Trái ngược với viêm xoang, bệnh viêm mũi dị ứng lành tính và không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, viêm mũi dị ứng nếu kéo dài và không được điều trị đúng cách có nguy cơ gây viêm xoang mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính. Còn viêm xoang lâu dài có thể dẫn đến các biến chứng viêm tai giữa, viêm não, viêm phế quản, áp xe hậu nhãn...

 ► Về chẩn đoán hình ảnh: Khi chụp X-quang, viêm mũi dị ứng sẽ không cho hình ảnh rõ rệt, khác với viêm xoang sẽ cho thấy các hốc xoang chứa mủ.

 Qua bài viết, bạn đọc cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “Viêm mũi dị ứng có giống viêm xoang không?”. Viêm mũi dị ứng và viêm xoang là 2 căn bệnh có những triệu chứng bệnh gần giống nhau, chính vì thế mỗi người tìm hiểu để phân biệt 2 căn bệnh này giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 Để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh lý Tai Mũi Họng, bạn hãy liên hệ các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu thông qua:

  Địa chỉ: 80-82 Châu Văn Liêm, P11, Q5, TPHCM

 ❈ Số điện thoại: 028 3923 9999

 ❈ Hoặc bạn cũng có thể để lại câu hỏi băn khoăn ở KHUNG TƯ VẤN dưới đây.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342