Các cách trị đàm vướng cổ họng hiệu quả tại nhà

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Cũng như việc bạn có thể nắm được các cách tiêu đờm sẽ giúp bạn loại bỏ nhanh chóng những chất nhầy tồn đọng ở cổ họng bạn một cách dễ dàng. Điều này cũng giúp bạn không còn bị dày vò bởi những cơn ho dai dẳng, phiền toái do chính lượng chất nhầy bên trong cổ họng bạn gây ra. Bài viết sau đây sẽ cho bạn các cách trị đàm vướng cổ họng hiệu quả tại nhà bạn nên biết nhé.

Đờm là gì ?

Đờm chính là một dạng chất nhầy bất thường được hình thành trên các niêm mạc đường hô hấp. Chúng có độ nhầy và quánh đặc khác nhau tùy từng người và tùy từng tình hình cũng như tình trạng bệnh. Khi cơ thể của bạn ở trạng thái khỏe mạnh, “tấm thảm” nhầy sinh lý được tiết ra trên bề mặt niêm mạc của đường hô hấp có chức năng bảo vệ và lớp lỏng phía dưới của nó đó là môi trường hoạt động của hệ thống lông giúp chuyển, giúp “di dời” những “bụi bặm” đã được “bắt lại” bởi các lớp nhầy đặc ở phía trên và “thả trôi” chúng vào bên trong dạ dày. Có thể hình dung đây là hoạt động của hệ dịch nhầy,lông chuyển này giống như cách mà hàng trăm ngàn cánh tay chuyền cho nhau một lá cờ lớn trên khán đài vậy. Và thảm nhầy sinh lý này rất mỏng, tưởng tượng mỏng tới mức chúng ta không cảm thấy sự hiện diện của chính nó, mặc dù là nó luôn tồn tại và hoạt động một cách không ngừng. Nhưng những lúc bạn bị ốm hay bị cảm lạnh hoặc cảm cúm…hay là bạn tiếp xúc với quá nhiều bụi bặm và nhiều yếu tố ô nhiễm khác thì chất nhầy sẽ được tiết ra nhiều hơn và có xu hướng ngày càng đặc dần tạo thành chất nhầy thì người ta gọi đó là đờm. Đờm nó tạo cảm giác vướng víu đến khó chịu. Nếu đờm ở cổ họng nó tích tụ quá nhiều, có thể khiến bạn bị khó thở hoặc sẽ rất khó nuốt. Cho nên để giải quyết vấn đề ai cũng gặp phải này thì các cách tiêu đờm hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà chính là cứu nhân của bạn đấy.

Nên sử dụng loại thực phẩm có lợi cho đường hô hấp

Khi có nhiều đàm, bạn hãy thử dùng thử những loại thực phẩm hoặc đồ uống có chứa chanh, gừng và tỏi. Những nguyên liệu gia vị này đã được chứng minh là sẽ có tác dụng điều trị cảm lạnh và làm long đờm và trị ho.

Ngoài ra thì cũng có một số loại thực phẩm và dược liệu khác nhau nó cũng có thể làm tan đờm, thí dụ như là rễ cam thảo, nhân sâm, các loại quả mọng hay là đông trùng hạ thảo… Mặc dù là như vậy bạn cũng nên cần thận trọng vì những loại này nó có thể tương tác với bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng đấy nhé. Nên là trước khi dùng bạn hãy hỏi ý kiến chuyên gia để có được những lời khuyên bổ ích nhất, nên cẩn thận nhé.

Thói quen súc họng bằng nước muối

Thói quen của việc súc họng bằng nước muối, tối thiểu hai lần cho mỗi ngày vào buổi sáng và tối cũng là cách tiêu đờm được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến khích nhất và cũng đem lại hiệu quả nhất. Vì nước muối nó còn có khả năng kháng khuẩn và làm dịu cơn đau họng của bạn một cách nhanh chóng. Nên nếu như kết hợp súc họng với nhỏ mũi, bơm xịt cộng với việc rửa mũi bằng nước biển sâu hoặc nước muối sinh lý bởi các dịch nhầy đặc ở mũi là căn nguyên chính gây vướng đờm ở họng của bạn.

Cách trị đàm vướng cổ họng hiệu quả tại nhà bằng nước muối

Các cách trị đàm vướng cổ họng hiệu quả tại nhà bằng nước muối

Cũng có thể hòa 1/2 đến khoảng 3/4 thìa cà phê muối vào trong 1 ly nước để súc họng. Nước ấm có chức năng sẽ giúp muối hòa tan nhanh hơn. Khi bạn tiến hành súc họng với nước muối, bạn hãy thật ngửa đầu về phía sau để nước muối có thể tiếp xúc với niêm mạc họng sâu hơn để tặng độ hiệu quả. Nên khò nhẹ trong khoảng 30 giây nhằm để tăng hiệu quả làm tan đờm,rồi hãy nhổ nước ra ngoài nhé và cứ làm đều đặn như vậy.

Dùng tinh dầu khuynh diệp trị đàm vướng họng 

Về tinh dầu khuynh diệp có tính khá nóng, ấm. Đặc tính của dầu khuynh diệp là có khả năng loại bỏ đờm nhớt ra khỏi đường hô hấp hay ở cổ họng bạn. Nó sẽ làm loãng đờm rất nhanh và hiệu quả để bạn có thể khịt khạc và ho ra một cách dễ dàng. Hơn nữa nó còn có thể làm dịu các cơn ho. Bạn cũng có thể dùng máy xông để khuếch tán tinh dầu vào các môi trường không khí ở bên trong phòng.

Các cách trị đàm vướng cổ họng hiệu quả tại nhà

Các cách trị đàm vướng cổ họng hiệu quả tại nhà

Đặc biệt là tinh dầu cũng có thể được dùng để massage ở vùng cổ và ngực, trợ giúp cho việc bạn hô hấp để bài xuất đờm. 

Ngoài những cách trên còn rất nhiều cách mà các chuyên gia Hoàn Cầu đang dùng để biết thêm xin truy cập bệnh viện tai mũi họng uy tín Hoàn Cầu nhé

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342