Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang sàng sau

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 5/5 (1 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Trong các dạng viêm xoang, viêm xoang sàng sau được đánh giá là tương đối nguy hiểm, khó điều trị và thời gian điều trị bệnh khá dài. Vì vậy việc tìm hiểu những kiến thức tổng quan về nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang sàng sau là rất quan trọng, sẽ góp phần giúp người bệnh loại bỏ căn bệnh này một cách hiệu quả và an toàn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 NHẤP VÀO BẢNG CHAT hỏi trực tiếp với chuyên gia chuyên khoa.

Nguyên nhân của bệnh viêm xoang sàng sau

Viêm xoang là một dạng bệnh mãn tính và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cũng như khá đa dạng về vị trí xoang bị viêm nhiễm, trong đó có thể kể đến các dạng như viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm xoang sàng, viêm đa xoang…

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang sàng sau

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang sàng sau

Theo đó, viêm xoang sàng được hiểu là tình trạng viêm nhiễm xuất hiện ở xoang sàng, bao gồm viêm xoang sàng trước và viêm xoang sàng sau. Viêm xoang sàng sau được đánh giá là có thể để lại nhiều di chứng và đòi hỏi thời gian điều trị kéo dài hơn các dạng viêm xoang khác.

Triệu chứng thường gặp của viêm xoang sàng sau là: Chảy dịch xuống thành mũi và cửa mũi sau, khạc đờm, đau nhức hay mỏi ở đỉnh đầu và sau gáy…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang sàng sau, điển hình như:

 Do cơ địa người bệnh dễ bị dị ứng khi tiếp xúc với những tác nhân như: Khói bụi, phấn hoa, lông thú…

 Có thể do người bệnh hít phải các bào tử nấm có trong không khí, khi vào đến các hốc xoang, nó rất dễ phát triển và trở thành viêm xoang sàng sau do nấm.

 Tình trạng lạm dụng thuốc tây, đặc biệt là những loại thuốc kháng sinh trong việc điều trị các bệnh lý khác cũng được cho là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến chứng viêm xoang sàng sau này.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Các biện pháp điều trị bệnh viêm xoang sàng sau >>> Click để được chuyên gia chuyên khoa tư vấn

Cách điều trị bệnh viêm xoang sàng sau

Viêm xoang sàng sau thường gây đau nhức ở vùng gáy và đỉnh đầu, dễ kéo theo các biến chứng đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt. Vì vậy, người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị ngay khi cơ thể có những triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang sàng sau

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang sàng sau

Việc điều trị viêm xoang sàng sau không quá khó nhưng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì trong thời gian dài, nguyên nhân là do thời gian điều trị bệnh thường kéo dài hơn so với các thể viêm xoang hàm, viêm xoang trán…

Dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm xoang sàng sau:

Phương pháp tây y: Chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh dạng uống và có các tác dụng như: Chống viêm diệt khuẩn, cải thiện các triệu chứng nghẹt mũi… Một số ý kiến cho rằng, các loại kháng sinh này còn có tác dụng giảm hình thành biofilm.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng có thể chỉ định người bệnh dùng thêm các loại thuốc làm loãng dịch tiết, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh ra ngoài.

Phương pháp đông y: Sử dụng các bài thuốc đông y, có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Phương pháp hỗ trợ: Xông hơi xoang mũi, rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý, luyện tập thể dục thể thao, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, uống nhiều nước… để giúp rút ngắn thời gian chữa trị bệnh.

Lưu ý: Việc sử dụng những loai thuốc kháng sinh hay những bài thuốc đông y trị viêm xoang sàng sau cần tham khảo ý kiến và tuân theo chỉ định của các chuyên gia chuyên khoa. Bệnh nhân không được phép tự ý dùng thuốc để tránh xảy ra tình trạng kháng thuốc hay xuất hiện một số tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang sàng sau, nếu các bệnh nhân còn có bất kỳ quan tâm hay thắc mắc gì thì hãy click vào bảng chat bên dưới để được chuyên gia tư vấn và giải đáp.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342