Viêm xoang cấp và mạn tính có khác nhau không ?

Đánh giá:
Đánh giá
Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)
Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Viêm xoang là bệnh rất phổ biến ở nước ta, bệnh này thường được chia thành 2 giai đoạn là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Vậy, viêm xoang cấp và viêm xoang mạn tính là gì? Bệnh viêm xoang cấp và mạn tính có khác nhau không? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có thể phân biệt được viêm xoang cấp và mạn tính, từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bạn không biết viêm xoang cấp và mạn tính có khác nhau không?

 Nhấp vào khung chat để được chuyên gia giải đáp rõ ràng, nhanh chóng.

Viêm xoang cấp và mạn tính có khác nhau không ?

Viêm xoang cấp và mạn tính là bệnh lý phổ biến hiện nay. Thông thường, ở thời kỳ viêm xoang cấp, người bệnh thường hay bỏ qua các triệu chứng của bệnh, dẫn đến việc viêm xoang cấp phát triển thành viêm xoang mạn tính gây khó khăn cho việc điều trị.

Viêm xoang cấp và mạn tính có khác nhau không?

Viêm xoang cấp và mạn tính có khác nhau không?

Như vậy, viêm xoang mạn tính là giai đoạn nặng hơn và kéo dài của viêm xoang cấp tính, nhưng giữa hai bệnh này có khá nhiều yếu tố khác nhau. Việc phân biệt giữa viêm xoang cấp và mạn tính sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.

Các bệnh nhân có thể phân biệt viêm xoang cấp và mạn tính qua các yếu tố như: Triệu chứng, thời gian mắc bệnh, biến chứng và cách điều trị… Cụ thể:

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Viêm xoang cấp và mạn tính có nguy hiểm không? [Tư vấn trực tiếp tại đây]

Viêm xoang cấp tính

Đặc điểm: Thời gian mắc bệnh dưới 30 ngày, thường chỉ viêm một bên xoang trước như xoang hàm, xoang sàng trước, xoang trán, hoặc đôi khi sẽ xảy ra viêm ở nhiều xoang cùng một lúc.

Nguyên nhân: Chủ yếu là do nhiễm lạnh, do chịu tác động của ngoại lực, do bị viêm mũi dị ứng kéo dài…

Triệu chứng: Ho, sốt, chảy nhiều dịch mủ, ban đầu sẽ ngạt một bên mũi rồi sau đó lan sang 2 bên, đau đầu, khó thở, phù nề sung huyết, tiết dịch nhiều…

Tiến triển và biến chứng: Bệnh tiến triển nhanh, có thể khỏi trong vòng vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, bệnh nếu không được điều trị hiệu quả hoặc tái phát nhiều lần có thể trở thành viêm xoang mạn tính. Một số trường hợp nhiễm trùng xoang cấp còn có thể gây giảm thị lực, viêm màng não…

Phương pháp chẩn đoán: Chụp X quang, chẩn đoán phân biệt, nội soi chẩn đoán. Trong đó, nội soi chẩn đoán là biện pháp rất có giá trị trong việc chẩn đoán viêm xoang cấp hiện nay, có thể chẩn đoán chính xác các tổn thương ở khe giữa, khe trên mà những phương pháp khác không thấy được.

Cách điều trị: Chủ yếu là điều trị nội khoa bằng cách sử dụng các loại kháng sinh chống nhiễm khuẩn, diệt khuẩn, thuốc giảm phù nề… Đồng thời có thể sử dụng kết hợp với các chế phẩm giúp tăng cường miễn dịch cho niêm mạc xoang để làm giảm triệu chứng viêm, sưng đau và phòng ngừa bệnh tái phát.

Viêm xoang cấp và mạn tính có khác nhau không?

Viêm xoang cấp và mạn tính có khác nhau không?

Viêm xoang mạn tính

Đặc điểm: Thời gian bệnh kéo dài hơn 8 tuần hoặc tái phát nhiều lần, và hiện tượng viêm thường xảy ra ở nhiều xoang cùng 1 lúc.

Nguyên nhân: Chủ yếu do tiến triển từ viêm xoang cấp tính, viêm mũi dị ứng, hay do nhiễm trùng răng, viêm nhiễm hốc mũi…

Triệu chứng: Hơi thở có mùi hôi, nghẹt mũi, chảy dịch mủ màu vàng xanh, nhức đầu thường xuyên, khướu giác giảm.

Tiến triển và biến chứng: Bệnh tiến triển chậm, niêm mạc bị thoái hóa – xơ hóa có thể gây ra polyp mũi hoặc hoại tử niêm mạc dẫn đến ung thư xoang.

Phương pháp chẩn đoán: Chọc dò xoang (chỉ áp dụng với viêm xoang mạn tính, chống chỉ định với viêm xoang cấp tính hay đợt cấp của viêm xoang mạn tính), chẩn đoán phân biệt, CT Scan xoang.

Cách điều trị: Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của lớp niêm mạc lót mà viêm xoang mạn tính được điều trị bằng phương pháp nội khoa (dùng thuốc) hay điều trị ngoại khoa (chọc hút – nạo vét mủ xoang, phẫu thuật mổ liên xoang hay vẹo vách ngăn mũi, tiểu phẫu cắt polyp…)

Lời khuyên

Viêm xoang cấp và mạn tính đều là bệnh nguy hiểm, nếu không kịp thời chữa trị có thể để lại nhiều biến chứng khó lường. Vì thế, ngay khi vùng xoang mũi xuất hiện các triệu chứng bất thường, người bệnh hãy chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và điều trị.

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp người bệnh có thể phân biệt giữa viêm xoang cấp và mạn tính. Nếu còn muốn tìm hiểu gì thêm, xin vui lòng click vào bảng chat để được chuyên gia trực tiếp tư vấn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN
342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI
342
TƯ VẤN ONLINE
342
ĐẶT HẸN KHÁM
342